Cách sử dụng để tăng tuổi thọ máy nén khí trục vít

Cach su dung de tang tuoi tho may nen khi truc vit 2

Để giúp cho máy nén khí trục vít được hoạt động tốt, hiệu quả thì bạn cần phải kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng máy nén, sử dụng đúng cách theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Các cách sử dụng để tăng tuổi thọ máy nén khi trục vít sau đây sẽ giúp máy nén khí đảm bảo luôn hoạt đông tốt, tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Một số trường hợp hay xảy ra khi sử dụng máy nén khí trục vít

Máy nén khí không tạo đủ không khí

Khi sử dụng máy nén khí trục vít đôi lúc bạn sẽ gặp phải trường hợp máy nén khí không tạo đủ không khí. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng phần lớn là do van bị rò rỉ, bẩn. Bạn chỉ cần làm sạch, thay thế vặn chặt lại là được.

 • Còn nếu nguyên nhân lỗ hổng hoặc rò rỉ khí bạn nên Kiểm tra các đường ống, van, ron kín và các phần khác trong hệ thống để xác định nếu có bất kỳ lỗ hổng hoặc rò rỉ khí. Sau đó sử dụng dung dịch xà phòng hoặc chất phát hiện rò rỉ để tìm vị trí chính xác của rò rỉ và tiến hành sửa chữa hoặc thay thế các phần bị hỏng.
 • Trường hợp máy nén khí không hoạt động có thể do mất dầu hoặc lượng dầu không đủ bạn nên kiểm tra mức dầu trong hệ thống máy nén khí và đảm bảo nó đủ để bôi trơn các bộ phận cơ khí.
 • Nếu là do bộ nén hỏng hoặc mất hiệu suất Kiểm tra bộ nén, bao gồm piston, van, xi lanh và các bộ phận khác, để xác định nếu có bất kỳ sự hỏng hóc hoặc mất hiệu suất nào. Thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bị hỏng để khắc phục vấn đề.
 • Và nếu lưu lượng không khí quá lớn thì Kiểm tra van điều chỉnh hoặc van giảm áp để đảm bảo nó hoạt động chính xác và không gây giảm lưu lượng không khí.

Máy nén khí bị nóng 

Nếu máy nén khí trục vít bị nóng quá mức hãy nhớ kiểm tra xem bộ lọc dầu vào và xả có cặn bẩn hay không. Hãy đảm bảo mức và loại bỏ chất trơn chính xác. Cũng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng máy nén khi bị nóng như: Hệ thống làm mát không hoạt động, Mất dầu hoặc lượng dầu không đủ, Bộ nén hoạt động không hiệu quả….

Để khắc phục sự cố này bạn nên vệ sinh định kỳ, và nếu có thể hãy thay thế bộ phận bị ảnh hưởng. Bạn có thể dùng nước xà phòng hoặc bàn chải sắt để làm sạch các bộ phận đó. Trong quá trình vệ sinh, tránh dùng bàn chải sắt lên các bộ phận mềm hơn, bao gồm thứ được làm bằng đồng thau, teflon.

Máy nén khí bị ăn mòn

Máy nén khí có thể bị ăn mòn nếu không khí đầu vào chứa các chất ăn mòn như hơi nước, bụi bẩn, dầu, hóa chất hay chất ôxy hóa. Đảm bảo sử dụng hệ thống lọc không khí đầu vào để loại bỏ các tạp chất và bảo vệ máy nén khí khỏi ảnh hưởng tiêu cực của chúng.

Khi xây dựng hoặc sửa chữa máy nén khí, chọn vật liệu chống ăn mòn như thép không gỉ (stainless steel) hoặc hợp kim chống ăn mòn để làm các bộ phận tiếp xúc với khí nén. Điều này giúp bảo vệ máy nén khỏi ăn mòn và kéo dài tuổi thọ của máy nén khí.

Ngoài ra, bạn nên bảo dưỡng định kỳ máy nén khí để đảm bảo các bộ phận hoạt động chính xác và không bị ăn mòn. Điều này bao gồm việc kiểm tra và làm sạch các bộ phận, thay thế lọc dầu, kiểm tra dòng dầu và lượng dầu, và xem xét các bộ phận cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Chọn chất bôi trơn chính hãng và phù hợp với máy nén khí. Chất bôi trơn phải có tính chất chống oxy hóa để giúp máy khỏe hoạt động tốt hơn.

Máy nén phát ra tiếng ồn 

Một trong những sự cố chúng ta hay thường gặp ở máy nén khí đó chính là máy nén khí phát ra những tiếng ồn quá mức trong quá trình hoạt động. Có thể do bộ phẩm giảm âm không hoạt động, thiếu dầu hoặc dầu không đủ, cũng có thể do bộ phận cơ khí hỏng.

Cách tốt nhất để tránh những vấn đề trên là kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng máy nén khí hằng năm, và thay thế các bộ phận của máy khi cần thiệt, vệ sinh đúng cách.

Cách Sử Dụng để Tăng Tuổi Thọ Máy Nén Khí Trục Vít (1)

Cách sử dụng để tăng tuổi thọ máy nén khí trục vít

Để tăng tuổi thọ máy nén khí trục vít, bạn có thể thực hiện các biện pháp và quy trình bảo dưỡng sau:

 • Bảo dưỡng định kỳ:
  • Thực hiện lịch trình bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo tuân thủ lịch trình bảo dưỡng định kỳ được đề ra bởi nhà sản xuất. Điều này bao gồm kiểm tra, làm sạch và thay thế các bộ phận cần thiết, như bộ lọc, van, bạc đạndầu máy nén khí.
  • Kiểm tra và thay dầu định kỳ: Đảm bảo dầu máy nén khí luôn trong mức đủ và chất lượng tốt. Thay dầu theo lịch trình đã được đề ra để ngăn ngừa sự cọ xát và mài mòn không cần thiết giữa các bộ phận.
 • Sử dụng dầu máy nén khí chất lượng:
  • Sử dụng dầu máy nén khí chất lượng cao: Chọn dầu máy nén khí chính hãng và phù hợp với yêu cầu của máy nén khí trục vít. Điều này giúp bôi trơn hiệu quả và bảo vệ các bộ phận khỏi mài mòn, oxi hóa và cặn bẩn.
 • Kiểm soát nhiệt độ:
  • Đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt: Kiểm tra và vệ sinh hệ thống làm mát của máy nén khí, bao gồm tản nhiệt, quạt và bộ làm mát. Đảm bảo lưu lượng không khí và nước làm mát đủ để giảm nhiệt độ làm việc của máy nén khí.
 • Kiểm tra và làm sạch hệ thống lọc:
  • Kiểm tra và thay lọc không khí và lọc dầu: Lọc không khí và lọc dầu giúp ngăn chặn bụi bẩn và tạp chất từ việc nhập vào máy nén khí. Thực hiện việc kiểm tra và làm sạch, thay thế lọc định kỳ để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của máy nén khí và bảo vệ bộ phận.
 • Giám sát và ghi nhận thông số hoạt động:
  • Theo dõi và ghi nhận các thông số hoạt động của máy nén khí, bao gồm áp suất, nhiệt độ, lưu lượng và dầu máy nén khí. Quan sát sự thay đổi trong các thông số này để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và thực hiện biện pháp khắc phục kịp thời. Đây là Cách sử dụng để tăng tuổi thọ máy nén khí trục vít quan trọng bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng máy nén khí
 • Sử dụng đúng công suất và yêu cầu:
  • Cách sử dụng để tăng tuổi thọ máy nén khí trục vít sẽ đảm bảo máy nén khí được sử dụng theo công suất và yêu cầu đã được định rõ. Tránh vận hành máy ở công suất quá cao hoặc quá thấp, điều này có thể gây căng thẳng và hao mòn không cần thiết cho máy nén khí.

Cách Sử Dụng để Tăng Tuổi Thọ Máy Nén Khí Trục Vít (3)

Dịch vụ bảo dưỡng máy nén khí trục vít uy tín tại TPHCM

Công ty TNHH Napacomp chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí, máy nén khí công nghiệp, uy tín, chất lượng cùng với các dịch vụ bảo dưỡng, lắp đặt hệ thống máy nén khí hàng đầu hiện nay tại TPHCM và một số tỉnh thành lân cận khác như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai….

Khi sử dụng dịch vụ bảo dưỡng máy nén khí trục vít của chúng tôi bạn sẽ nhận được:

 • Chi phí bảo dưỡng tốt nhất thị trường
 • Hỗ trợ lắp đặt thay thế phụ tùng
 • Đảm bảo về mặt chất lượng
 • Hỗ trợ bảo hành dài hạn
 • Cam kết làm việc nhanh gọn, tiết kiệm thời gian
 • Hỗ trợ 24/7

Trên đây là một số Cách sử dụng để tăng tuổi thọ máy nén khí trục vít bạn có thể đang cần. Nếu quý khách hàng có nhu cầu bảo dưỡng máy nén khí trục vít có thể liên hệ với NAPACOMP để được hỗ trợ, tư vấn.

Trả lời

Zalo
preloader