Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén

may say khi nen 2

Máy sấy khí nén là gì? Máy sấy khí nén có bao nhiêu loại? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mỗi loại như thế nào? Hãy cùng Napacomp tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết sau đây nhé.

Máy sấy khí nén là gì?

Máy sấy khí nén là thiết bị sử dụng trong hệ thống máy nén khí, sử dụng nhiều ở các nhà máy, hệ thống máy nén khí công nghiệp. Nhiệm vụ của máy sấy khí nén là tách hơi nước có trong không khí trước khi tiến hành đưa vào hệ thống nén khí.

Trường hợp không khí không được làm sạch thì hơi nước trong không khí bị nén thành dạng lỏng, chiếm diện tích bình chứa, giảm áp lực trong bình. Nhằm mục đích hạn chế việc này xảy ra thì cần phải có máy sấy khí. Do đó, cần phải lựa chọn một chiếc máy sấy khí phù hợp, chất lượng vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy nén khí. Trên thị trường hiện nay có hai loại máy sấy khí nén đó chính là: máy sấy khí nén hấp thụ và máy sấy khí nén lạnh

Máy Sấy Khí Nén (2)
Máy Sấy Khí Nén là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén lạnh

Máy nén sấy khí lạnh thường được sử dụng ở các phân xưởng sản xuất, công trường xây dựng… nên khả năng đòi hỏi khí sạch tuyệt đối 100% là không cao. Vậy Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén lạnh là như thế nào?

Cấu tạo máy sấy khí nén lạnh 

Máy sấy khí nén lạnh được thiết kế với hình khối hộp chắc chắn, bộ phận cấu tạo được lắp đặt bên trong khung máy bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Hộp điện khởi động và điều khiển máy sấy
 • Quạt giải nhiệt cho giàn trao đổi nhiệt
 • Giàn trao đổi nhiệt làm mát khí gas nóng
 • Bộ xả nước tự động
 • Bình trao đổi nhiệt
 • Van nối tắt gas nóng
 • Bộ tách gas lỏng
 • Máy nén khí gas
 • Đường khí vào và ra
 • Mặt điều khiển gồm đồng hồ và các công tắc điều khiển.
Máy Sấy Khí Nén (1)
Cấu tạo máy sấy khí nén lạnh

Nguyên lý máy sấy khí nén lạnh

Nguyên lý máy sấy khí nén lạnh dựa trên nguyên lý thay đổi nhiệt độ bằng cách sử dụng nhiệt độ lạnh để ngưng tụ hơi nước. Sau đó tiến hành tách khí nén ra khỏi hơi nước, chất lỏng. Cụ thể các bước trong nguyên lý máy sấy khí nén lạnh như sau;

 • Sau khi cung cấp máy sấy khí một lượng khí nén sẽ cho đi qua đường khí vào đến với giàn trao đổi nhiệt. Tại đây, khí nén có nhiệm vụ làm mát sơ bộ trước khi chuyển qua giàn trao đổi nhiệt với khí gas lạnh.
 • Qúa trình trao đổi nhiệt với khí gas lạnh xong,  chuyển động đảo chiều trong các ống dẫn môi chất lạnh với nhiệt độ điểm sương trong khoảng từ 2 – 10 độ C.
 • Một khi khí nén gặp nhiệt độ lạnh cùng với hơi nước, chất lỏng bên trong sẽ tạo ngưng tụ thành thể rắn. Khí nén khô còn lại nâng nhiệt độ lên từ khoảng 6-15 độ và đưa ra ngoài.

Máy sấy khí nén lạnh theo nguyên lý thì khả nắng sấy khô khí nén sẽ là khoảng 80-95% nên giá thành rẻ hơn dòng máy sấy khí nén lạnh phục vụ cho nhu cầu xây dựng, sản xuất…

Cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ

Khác hoàn toàn máy sấy khí nén lạnh thì cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén hấp thu có khả năng sấy khô tuyệt đối và được sử dụng cho các ngành trong lĩnh vực y tế, chế tạo hay là dược phẩm…

Cấu tạo máy sấy khí nén hấp thu

Máy sấy khí nén hấp thụ có thiết kế với 2 tháp trụ tròn song song, được làm bằng kim loại với thép cao cấp và bên trong chứa nhiều hạt bụi siêu ẩm, gồm có 5 bộ phận chính sau đây:

 • Van khí nén đầu vào
 • Van xả khí nén
 • Bộ phận giảm thanh
 • Van 1 chiều cửa xả khí
 • 2 tháp trụ song song bằng thép cao cấp
 • Các hạt siêu hút ẩm bên trong mỗi tháp trụ

Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ

Nếu máy sấy khí nén lạnh sử dụng nhiệt độ để làm khô khí nén thì máy sấy khí hấp thụ sử dụng các hạt siêu hút ẩm, và chúng có khả năng tái tạo sau mỗi lần sử dụng. Cụ thể nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ như sau:

Khí nén sẽ đi từ máy nén khí trục vít qua van khí nén đầu vào, vào bên trong máy sấy hấp thu. Sau đó, bộ điều khiển máy sẽ cho khí nén vào 1 trong 2 tháp trụ, tháp còn lại làm nhiệm vụ tái sinh các hạt bụi ẩm đảm bảo quá trình làm việc này diễn ra liên tục, tuần hoàn đến khi hoàn tất việc sấy khô.

Bạn cũng cần lưu ý rằng tuy các hạt siêu ẩm tái tạo nhưng tuổi thọ không cao. Do đó, cần phải thay thế sau thời gian dài sử dụng để đảm bảo được hiệu suất công việc.

Nên cho máy sấy khí nén kiểu lạnh hay máy sấy khí nén hấp thụ?

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén lạnh và máy sấy khí nén hấp thụ thì bạn đã trả lời câu hỏi được “Nên cho máy sấy khí nén kiểu lạnh hay máy sấy khí nén hấp thụ?” hay chưa? Thật ra để trả lời cho câu hỏi này không khó. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà nên chọn loại máy sấy khí nén nào.

Nếu bạn cần dùng lượng khí nén có độ yêu cầu vào độ sạch, độ khô lớn và sử dụng trong các ngành thực phẩm, chế biến, sấy khô vỏ thuốc, ngành y tế… nên chọn máy sấy khí hấp thụ.

Còn nếu bạn cần lượng khí nén khô, độ sạch thấp hơn, dùng cho ngành xây dựng, sản xuất thì nên chọn máy sấy khí nén lạnh để tối ưu được giá thành, chi phí vân hành, bảo trì…

Máy Sấy Khí Nén (3)
Nên cho máy sấy khí nén kiểu lạnh hay máy sấy khí nén hấp thụ?

Mua máy sấy khí nén giá tốt, chất lượng tại Napacomp

Napacompp là nhà cung cấp thiết bị khí nén chính hãng, giá tốt hiện nay. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm máy nén khí công nghiệp đến từ nhiều thương hiệu với kích thước, công suất đáp ứng được nhu cầu của quý khách hàng.

Mua hàng tại đây bạn sẽ nhận được 100% là hàng chính hãng, đảm bảo cam kết về chất lượng sản phẩm, được bảo hành lên tới 12 tháng, ship cod toàn quốc.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống máy nén khí chuyên nghiệp, sửa chữa, bảo trì máy nén khí với mức chi phí, hiệu quả tối cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Qúy khách hàng có nhu cầu mua hàng liên hệ ngay với Napacomp sớm nhất để nhận được báo giá, tư vấn nên chọn mua máy sấy khí nén nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé.

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

Trả lời

Zalo
preloader