Hướng dẫn vận hành máy nén khí trục vít

van hanh may nen khi truc vit 3

Máy nén khí trục vít được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. hời gian vận hành máy nén khí trục vít liên tục suốt 24/24 nên đóng vai trò vô cùng quan trọng, cung cấp khí nén trong hệ thống khí nén đảm bảo được hiệu quả sản xuất, làm việc. Do đó, bạn cần nắm rõ việc vận hành phải được thực hiện tốt nhất, đúng yêu cầu, đảm bảo sự an toàn, tăng hiệu quả kinh doanh và tuổi thọ của máy.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp vật liệu thiết bị công nghiệp, Napacomp tự tin mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn, đúng chuẩn, và hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Vận Hành Máy Nén Khí Trục Vít (4)
Hướng dẫn vận hành máy nén khí trục vít

Các bước quan trọng trong quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Để máy nén khí trục vít hoạt động được tốt nhất, đảm bảo quá trình hoạt động ổn định, độ bền cao thì cần phải lưu ý đến vấn đề đặt máy nén khí. Cụ thể như sau:

 • Máy phải được đặt ở những nơi có đủ độ rộng, đủ ánh sáng, bằng phẳng, máy giữ cách âm, cách tường – trần ít nhất là 1,2m, có cửa thông gió để đáp ứng tốt các tiêu chuẩn quy định. Tránh những nơi có nhiệt độ  ẩm ướt, ẩm thấp, độ ẩm cao
 • Phòng đặt máy nén khí phải có quạt làm mát để có thể duy trì được nhiệt độ thích hợp,
 • Và cuối cùng là cần phải đảm bảo được ánh sáng mặt trời và không làm gia tăng nhiệt độ khi đặt ở vị trí máy.
Vận Hành Máy Nén Khí Trục Vít (1)
Chọn vị trí lắp đặt máy nén khí rộng, thoáng mát

Hướng dẫn vận hành máy nén khí trục vít đúng chuẩn

Để có thể vận hành máy nén khí trục vít được an toàn, đạt được hiệu quả cao thì chúng ta cần phải vận hành máy nén khí theo tuần tự các bước như đóng cầu đao diện, ấn nút khởi động và quan trọng là cần phải chú ý đến các hiện tượng bất thường trong quá trình vận hành máy chạy. Và sau đây sẽ là các bước vận hành máy nén khí trục vít đúng cách.

 • Cần phải nối dây điện nguồn và dây mát, kiểm tra điện áp 3 pha của nguồn đã đúng chưa.
 • Kiểm tra ức dầu của thùng, cần phải đảm bảo lượng dầu hoạt động nằm ở khoảng H và K. Nếu máy nén khí đã không hoạt động trong suốt khoảng thời gian thì cần phải thêm 0,5l dầu bôi trơn vào van hút rồi quay máy nén khí vài vòng bằng tay. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa được việc làm tổn thất dầu trong quá trình khởi động.
 • Kiểm tra hệ thống làm mát với kiểu làm mát bằng nước

Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn kiểm tra trên, chúng ta sẽ tiến hành khởi động máy nén khí trục vít.

 • Ấn nít ON, đợi vài giây tiếp tục ấn nút  EMERGENCY STOP. Lưu ý: cần phải quan sát xem chiều quay của máy có đúng với chiều mũi tên hay không nhé. Nếu bạn thấy chiều quay của máy nén khí không đúng với chiều quay của mũi tên thì cần nối lại vị trí của 2 trong 3 dây S, R, T . Và nếu khi khởi động máy thấy có tiếng ồn bất thường hoặc chảy dầu thì cần phải ấn nút EMERGENCY STOP ngay lập tực để kiểm tra..
 • Cần xem đèn có hiển thị bình thường hay không? Nhiệt độ ra sao, cần phải duy trì ở khoảng 75 – 80 độ C
 • Sau khi xong, nhấn nút OFF, sau khoảng 15s rơle và motor tự động dừng, van lưu lượng tự động xả sau khi nhấn nút OFF.

Lưu ý trong quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Để vận hành máy nén khí trục vít đúng cách, hiệu quả thì cần phải lưu ý đến những vấn đề như sau:

 • Thời gian dài máy nén khí trục vít không hoạt động thì cần phải thêm 0,5 lít dầu bôi trơn vào van hút rồi quay máy nén khí vài vòng bằng tay.
 • Nếu khí khởi động máy nhấn nút ON mà thấy máy nén khí trục vít có những tiếng ồn bất thường thì phải ấn nút EMERGENCY STOP để tiến hành kiểm tra và dừng máy/
 • Tuyệt đối không được nới lỏng đường ống hay lắp van khi máy đang hoạt động
 • Nếu máy mà hoạt động quá lâu mức dầu trên bảng điều khiển không hoạt động hoặc nhìn thấy đèn chỉ thị mức dầu bị cháy sáng thì cần dừng máy luôn. Và cứ sau 10 phút ngừng máy, kiểm tra lại mức dầu, nếu thấy lượng dầu không đủ thì cần tiến hành bổ sung thêm dầu cho máy ở khoảng giữa H và K.
 • Hệ thống giải nhiệt thường có sự ngưng tụ nước nên bạn phải xả nước mỗi ngày hoặc gắn thêm van xả nước tự động
 • Cần phải tiến hành kiểm tra thiết bị về áp lực khí, mức dầu, nhiệt độ….
 • Thông qua quy trình vận hành máy nén khí trục vít, và lưu ý khi sử dụng, bạn cần phải chú ý từng bước một để đảm bảo quá trình vận hành được an toàn, có hiệu quả.
Vận Hành Máy Nén Khí Trục Vít (2)
Lưu ý trong quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Sử dụng máy nén khí trục vít hiệu quả

Việc sử dụng máy nén khí trục vít hiệu quả thì sau khoảng thời gian dài cần phải chú ý giữ gìn thiết bị tốt nhất. Hiệu suất hoạt động của máy sẽ phụ thuộc vào lượng dầu bôi trơn. Nếu sử dụng dầu có chất lượng, đặc biệt và đúng với từng máy nén khí trục vít. Và yêu cầu độ nhớt phải ở ngưỡng 40 độ C, có tác dụng chống mòn, chống thoái hóa

Trên đây là những thông tin về vận hành máy nén khí trục vít. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu như trong quá trình vận hành máy nén khí bạn có thắc mắc nào hay gặp bất kỳ trục trặc nào vui lòng liên hệ ngay với Napacomp để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ. Mọi thông tin vui lòng liên hệ qua:

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

Trả lời

Zalo
preloader