Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao

may nen khi bi loi nhiet do cao 2

Trong quá trình sử dụng máy nén khí bạn sẽ gặp tình trạng máy không hoạt động, tiêu hao nhiều nhiên liệu, … là điều khó mà tránh khỏi. Và có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới điều này, một trong những lỗi phổ biến mà bạn hay gặp phải đó chính là máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao

Máy nén khí muốn hoạt động tốt sẽ giao động từ khoảng 75-90 độ C tùy vào dòng máy đang sử dụng. Và một khi nhiệt độ vượt ngưỡng nhiệt độ cho phép thì CPU của máy sẽ báo lỗi và ảnh báo trên màn hình điều khiển. Mức nhiệt vượt qua giới hạn cài đặt, đạt cao nhất thì máy sẽ tự động ngắt để có thể đảm bảo an toàn cho người vân hành và các chi tiết liên quan của máy được tốt nhất.

Khi máy dừng hẳn hoặc báo lỗi xuất hiện và không thể chạy gây ảnh hưởng lớn đến các xưởng sản xuất, và nhà máy do vậy cần có các biện pháp phòng tránh việc này và kịp thời xử lý khi có lỗi xảy ra. Vậy nguyên nhân gây ra máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao là gì? Một số nguyên nhân chính cần xử lý, hay gặp như sau:

  • Bộ két giải nhiệt làm việc không đúng chức năng
  • Môi trường máy nén khí hoạt động quá nóng
  • Dầu máy nén khí bẩn, quá hạn sử dụng
  • Quạt làm mát máy nén khí hỏng, chạy bất thường, không chạy’
  • Van điều khiển nhiệt độ dầu hỏng
  • Đầu nén bị tỳ

Cách khắc phục lỗi máy nén khi bị lỗi nhiệt độ cao

Bộ két giải nhiệt làm việc không đúng chức năng

Hầu hết máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao đều do bộ két giải nhiệt làm việc không hiệu quả, đây là lỗi thường gặp nhất gây ra việc máy khí không hoạt động. Bộ két bị bẩn lâu ngày, tắc nghẹt, bám keo két dầu dẫn đến mất khả năng giải nhiệt cho máy.

Cách xử lý: Nếu phát hiện máy nén khí không hoạt động do lỗi nhiệt độ cao do bộ két giải nhiệt gây ra thì cần phải tháo két ra vệ sinh những bụi bẩn bám sâu trong các ngóc ngách của két. Còn nếu bộ két bị keo dầu thì cần phải tẩy rửa chúng bằng hóa chất chuyên dùng.

Qúa trình xử lý cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Không tự ý mua hóa chất không rõ nguồn gốc, thành phần tẩy rửa két. Hóa chất phải được chọn đúng loại, nếu không đúng và bộ két ngâm tẩy rửa không đúng quy trình thì có thể ăn mòn két, bộ két sẽ dễ bị thủng trong quá trình sử dụng.
  • Việc rửa két phải là những người có kinh nghiệm, còn nếu bạn không có chuyên môn thì ban đầu bạn sẽ thấy bộ két đã sạch sẽ nhưng một thời gian sau đó máy nén khí nóng trở lại. Bởi có những vết keo dầu nằm sâu bên trong bạn không nhìn thấy được nên khi máy chạy, keo tan ra, và máy nén khí sẽ nóng trở lại. Vì vậy bạn vệ sinh cần phải lưu ý kỹ những điểm này.
Máy Nén Khí Bị Lỗi Nhiệt độ Cao (1)
Bộ két giải nhiệt

 

Môi trường máy nén khí hoạt động quá nóng

Môi trường làm việc của máy nén khí quá nóng cũng là nguyên nhân làm cho máy nén khí không hoạt động. Lỗi này chủ yếu xảy ra vào mùa hè cộng thêm khí nóng thoát ra từ máy nén khí khi không được xử lý đúng cách sẽ quay ngược trở lại máy nén khí. Qúa trình này xảy ra lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm cho máy nén khí ngày càng nóng lên.

Nhiệt độ trong phòng cao trên 40 độ C thì khí mà quạt hút vào để thổi quan giàn là khí nóng, chức năng giảm nhiệt của khí bị hạn chế dẫn đến việc nhiệt độ máy nén khí ngày càng nóng lên.

Để xử lý vấn đề này thì bạn cần lắp đặt đường ống thoát khí nóng để giúp cho việc khí nóng của môi trường và khí nóng từ khí thải của máy nén hoạt động tốt hơn.

Dầu máy nén khí bẩn, quá hạn sử dụng

Dầu máy nén khí đóng vai trò rất quan trọng trong việc bôi trơn, làm mát và làm kín các khe hở của trục vít. Do đó, dầu máy nén khí sẽ cần phải được thay thế đúng định kỳ, theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu dầu lâu ngày không thay thế sẽ dễ bị thoái hóa làm mất đi tính năng của nó, ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát, cũng kém đi nhiều, và nếu kéo dài thì gây ra hiện tượng keo dầu nên sẽ dễ khó xử lý hơn.

Để xử lý tình trạng này thì bạn cần phải thay dầu khí nén định kỳ. Nếu môi trường máy nén khí làm việc nóng, bụi bẩn nhiều việc thay dầu và phụ kiện cần phải được thực hiện sớm theo khuyến cáo cho nhà sản xuất.

Khi thay dầu bạn cần đảm bảo việc xả toàn bộ lượng dầu cũ trong bình dầu, bộ lọc, két làm mát và các chi tiết có dầu. Sau đó mới thay loại dầu chuyên dụng cho máy đúng theo yêu cầu.

Máy Nén Khí Bị Lỗi Nhiệt độ Cao (2)
Dầu máy nén khí

Quạt làm mát máy nén khí hỏng

Quạt làm mát được gắn phía trên, hoặc dưới bộ két làm mát của máy nén khí. Và nếu quạt làm mát không hoạt động hoặc chạy yếu thì rất dễ gây ra máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao

Để xử lý nguyên nhân này cách đơn giản làm kiểm tra quạt làm mát, sau đó tiến hành sửa chữa, thay thế theo tình trạng sử dụng của bộ quạt nếu sản phẩm hỏng.

Máy Nén Khí Bị Lỗi Nhiệt độ Cao (3)
Quạt làm mát máy nén khí

Van điều khiển nhiệt độ dầu hỏng

Van nhiệt dầu có chức năng trong việc điều phối lưu lượng dầu qua bộ giải nhiệt làm mát dầu. Van nhiệt dầu như một van bypass. Khi ở mức nhiệt độ nhất định, dầu mát hơn mức quy định, và sẽ được chuyển thẳng lên đầu nén. Còn nếu dầu mà nóng hơn mức quy định thì sẽ được chuyển đến bộ két giải nhiệt làm mát sau đó sẽ quay trở về đầu nén để có thể tiếp tục cho một chu trình mới.

Còn nếu van bị hỏng dầu sẽ không được chuyển đến két để giải nhiệt, và nhiệt độ của máy sẽ nóng lên rất nhanh. Do đó, bạn cần phải thay van dầu.

Đầu nén bị tỳ

Đầu nén bị tỳ là dấu hiệu nhận biết nhất bởi nhiệt độ của máy tăng nhanh, cao do trục đầu nén bị cọ sát với nhau, với vỏ đầu nén…. và máy sẽ báo lỗi, cho dừng máy.

Lỗi này bạn cần phải có người có kinh nghiệm chuyên môn xử lý, và có nhiều dụng cụ chuyên dụng. Không được tự ý sửa lỗi này để tránh việc máy bị nặng thêm.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy khí nén bị lỗi nhiệt độ cao. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn cần hỗ trợ, sửa chữa khắc phục các nguyên nhân do máy nén khí gây ra. Liên hệ:

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

Trả lời

Zalo
preloader