Nguyên nhân và cách xử lý máy nén khí bị đóng keo dầu

may nen khi bi dong keo dau 3

Qúa trình vận hành máy nén khí  thì bạn rất sẽ gặp phải tình trạng máy nén khí bị đóng keo hay còn được biết đến là keo dầu. Lớp keo dễ bị đóng lại ở tất cả các bộ phận dầu đi qua như bộ két giải nhiệt, đường ống dẫn dầu, cụm đầu nén…. Lâu ngày không vệ sinh sẽ bị đóng lại, có màu cánh dán và khó tẩy rửa. Vậy nguyên nhân gây ra việc này là gì? Cách khắc phục máy nén khí bị đóng keo dầu như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân máy nén khí bị đóng keo dầu

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng để nén khí và tạo ra áp suất khí nén để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như trong công nghiệp, xây dựng, ô tô và nhiều lĩnh vực khác. Để đảm bảo hoạt động trơn tru và hiệu quả của máy nén khí, dầu bôi trơn thường được sử dụng để bôi trơn các bộ phận bên trong máy.

Tuy nhiên, đôi khi dầu có thể bám vào các bề mặt bên trong máy nén khí, vào các bộ phận của máy nén khí, gây ra sự cản trở hoặc ngưng trệ trong hoạt động của máy.

Dầu máy nén khí có 4 chức năng chính đó chính là làm mát, bôi trơn, làm kín các khe hở trục vít và chống gỉ. Và có nhiều nguyên nhân mà dầu hoạt động không đúng chức năng ảnh hưởng đến máy nén khí làm cho máy nén khí bị đóng keo dầu. Một số nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng này như sau:

  • Sử dụng sai dầu máy nén khí với loại máy nén khí đó
  • Pha trộn nhiều loại máy nén khí khác nhau với nhau
  • Máy nén khí hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
  • Dầu máy nén khí đã hết hạn sử dụng, không phù hợp nữa.

Và nếu không khắc phục tình trạng thì máy nén khí bị đóng keo dầu gây ra hậu quả không mong muốn như: bó cứng đầu nén, phá hỏng các bộ lọc máy nén khí kể cả lọc và lọc tách dầu, quá dòng động cơ, làm cho máy bị nhiệt độ cao gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động sản xuất. 

Máy Nén Khí Bị đóng Keo Dầu (1)
Nguyên nhân máy nén khí bị đóng keo dầu

Cách xử lý khi máy nén khí bị đóng keo dầu

Nếu máy nén khí bị bó cứng đầu nén thì trước tiên xem đầu nén có va chạm cơ hay không. Nếu có thì sẽ rất dễ dẫn đến các bộ phận trong như vòng bi và trục bị xô. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện thay thế toàn bộ các vòng bi cụm đầu nén.

Máy nén khi bị đóng keo dầu làm phá hỏng các bộ lọc máy nén khí thì cần phải thay thế các bộ máy nén khí . Việc xử lý keo dầu trong máy nén ở tất cả các bộ phận dầu đi bao gồm các việc như: vệ sinh, xúc rửa bình dầu, cụm đầu nén, các đường ống dẫn dầu, két làm mát bằng hóa chất chuyên dụng…

Cần sử dụng hóa chất chuyên dụng để tẩy rửa vết keo dầu để không gây ra hiện tượng ăn mòn kim loại và có thể tẩy rửa những vết keo dầu bám sâu trong két và các bộ phận dầu đi qua.

Máy Nén Khí Bị đóng Keo Dầu (2)
Cách xử lý khi máy nén khí bị đóng keo dầu

Việc bạn sử dụng chất tẩy rửa đúng loại, theo sự chỉ dẫn nhưng sau 1 thời gian dài máy vẫn nóng trở lại thì nguyên nhân dẫn đến việc này đó chính việc loại bỏ các vết dầu chưa được làm sạch cặn kẽ, chúng vẫn bám vào két giải nhiệt, nên khi khởi động máy, nhiệt độ máy tăng cao thì các keo dầu này sẽ bị tan chảy ra và máy lại nóng thêm lần nữa.

Và để có thể thực hiện các công việc này, bạn cần đến các chuyên gia, những người có kinh nghiệm cùng với dụng cụ chuyên dụng để xử lý cho bạn, làm sạch triệt để được.

Đơn vị tư vấn sửa chữa máy nén khí bị đóng keo dầu uy tín tại TPHCM

Nếu bạn đang tìm một đơn vị xử lý các vấn đề liên quan đến máy nén khí bị đóng keo dầu thì hãy liên hệ với Napacomp để có thể được giải quyết. Chúng tôi có một đội tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật giúp bạn xử lý các vấn đề liên quan đến keo dầu máy nén khí. Ngoài ra, Napacompp chuyênsửa chữa, bảo trì máy nén khí Kobelcomáy nén khí Hitachi, máy nén khí Atlas Copco, máy nén khí Fusheng, máy nén khí Ingersoll Rand,  máy nén khí Hanshin, máy nén khí Jujin, Dịch vụ kỹ thuật sửa chữa, bảo trì máy nén khí Napacomp, máy nén khí Hande, máy nén khí Hanbell,… và thay dầu, vệ sinh máy nén khí, sửa chữa đầu nén máy nén khí trục vít, sửa chữa lỗi nhiệt độ cao của máy nén khí,…  cam kết giá thành tốt, chất lượng hàng đầu hiện nay tại khu vực TPHCM và các tỉnh thành khác tại khu vực phía Nam như: Long An, Vĩnh Long, An Giang, Bình Dương, Đồng Nai….

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

 

 

Trả lời

Zalo
preloader