Ưu và nhược điểm của máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston

Uu va nhuoc diem cua may nen khi truc vit va may nen khi Piston 3

Máy nén khí trục vítmáy nén khí Piston chính là hai dòng máy nén khí được nhiều người biết đến, yêu thích hiện nay. Vậy
Ưu và nhược điểm của máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston là gì? mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Napacomp để có thêm thông tin nhé.

Máy nén khí trục vít

Máy nén khi trục vít được thiết kế có hình dạng chữ nhật với các góc cạnh vuông. Tùy vào từng model máy mà sẽ có cấu tạo và bộ phận của thiết bị khác nhau. Mỗi bộ phận, kinh kiện cấu tạo của máy sẽ có những chức năng, nguyên lý hoạt động gần giống như nhau.

may nen khi truc vit napacomp 8 bar np75l d 7
Máy nén khí trục vít Napacomp Việt Nam

Máy nén khí trục vít được hoạt động dựa trên nguyên lý ăn khớp thông qua 2 trục vít 1 chính, 1 phụ. Hai trục này có các rãnh răng ăn khớp với nhau và số răng giữa 2 trục sẽ có sự chênh lệch từ 1-2 răng.

Và khi máy hoạt đông, cặp bánh răng nhả khớp với hốc giữa của bánh răng tách ra xa nhau tạo ta khoang lớn. Và khoang này sẽ thông với cửa hút giúp lấp đầy bởi không khí. và quá trình hút khí này sẽ dừng lại hi mà khoang chứa khí dãn ra, thể tích đạt tối đa. Trục quay với tốc độ nhanh, không khí được hút vào vỏ thông qua cửa nạp và sẽ được truyền thẳng vào giữa hai trục. Nhờ sự siết lại của bánh răng thì khoang này sẽ được thu hẹp, và thể tích khí giảm đồng thời tăng áp suất cho khí.

>>> Xem thêm: TOP 4 máy nén khí trục vít Hàn Quốc uy tín hiện nay

Máy nén khí piston

Máy nén khí Piston có thiết kế gọn, kết cấu khá nhỏ, khối lượng máy nhẹ nên không tốn nhiều diện tích để lắp đặt thiết bị. Dòng máy nén khí Piston có hai loại bao gồm máy nén khí Piston 1 chiều 1 cấp và máy Piston 2 chiều 1 cấp.

Hai dòng máy nén khí Piston 1 cấp và 2 cấp đều hoạt động dựa trên sự di chuyển tiến sang trái – phải hoặc lên – xuống của piston.

Piston chuyển động tinh tiến nhờ được nối với bộ phận thanh truyền và tay quay. Khi mà Piston sang phải, thể tích tăng dần và áp suất thấp, van nạp mở ra không khí ở bên ngoài đi vào trong xi lanh. Bộ phận trong máy nén thực hiện quá trình nạp khí

Còn khí máy Piston sang trái, áp suất tăng, van nạp đóng lại. Nếu áp suất tăng lớn hơn sức căng lò xo, van xả tự động mở, khí nén sẽ đi qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén. Qúa trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khí nén cung cấp cho các máy móc, thiết bị cần dùng.

Ưu và nhược điểm của máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston

Ưu điểm của máy nén khí trục vít

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về Ưu và nhược điểm của máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston. Trước hết sẽ ưu điểm của máy nén khí trục vít.

Máy nén khí trục vít có những ưu điểm như sau:

  • Tuổi thọ máy cao: Do máy được cấu tạo không có van hút van xả và dây đai nên máy luôn làm việc trong tình trạng ổn định. Khe hở giữa các bánh răng, xin lanh nhỏ nên không có tạo ra sự ma sát, hao mòn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, máy nén khí trục vít có 2 dòng máy: Máy nén khí trục vít không dầu và máy nén khí có dầu. Trong đó máy nén khí có dầu sẽ dùng để bôi trơn, làm mát giúp cho máy hoạt động trơn tru và tăng tuổi thọ cho máy.
  • Hiệu suất làm việc cao: Số vòng quay của máy nén khí trục vít khoảng từ 3000 vòng/phút tới 15.000 vòng/phút, cao hơn máy nén khí Piston
  • Chi phí bảo trì, vận hành thấp: Cấu tạo máy nhỏ gọn nên dễ dàng di chuyển và vận hành.
  • Độ ồn thấp: Máy nén khí trục vít không hoạt động dựa trên cơ chế dập pistol nên tiếng ồn sinh ra sẽ thấp hơn máy nén khí pistol.
Ưu Và Nhược điểm Của Máy Nén Khí Trục Vít Và Máy Nén Khí Piston (6)
Ưu điểm Máy nén khí trục vít

Nhược điểm của máy nén khí trục vít

  • Giá thành máy nén khí trục vít cao hơn máy nén khí Piston nhưng bù lại, máy nén khí trục vít tạo lưu lượng khí lớn hơn 305, so với máy nén khí Piston và tiết kiệm điện năng hơn.
  • Qúa trình bảo trì, sữa chữa bảo dưỡng phức tạp hơn đòi hỏi nhân viên có kinh nghiệm

Ưu điểm của máy nén khí Piston

Tìm hiểu Ưu và nhược điểm của máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston sẽ giúp bạn xác định được nên mua dòng nào thì phù hợp với nhu cầu của bạn, hiểu rõ hơn về các dòng máy này.

Máy nén khí Piston có thiết kế nhỏ gọn, không tốn diện tích sử dụng và dễ dàng vận chuyển, di chuyển. Ngoài ra việc tháo lắp, sửa chữa cũng trở nên dễ dàng hơn so với máy nén khí Piston.

Bên cạnh đó, máy nén khí Piston có giá rẻ hơn so với máy nén khí trục vít

Ưu Và Nhược điểm Của Máy Nén Khí Trục Vít Và Máy Nén Khí Piston (4)
Ưu điểm của máy nén khí Piston

Nhược điểm của máy nén khí Piston

  • Hoạt động của máy nén khí Piston không được mượt như máy nén khí trục vít và cần phải có bình chứa khí nén đi kèm
  • Máy nén khí Piston bị rung lắc và ồn ào so với máy nén khí trục vít

Trên đây là những thông tin về Ưu và nhược điểm của máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần muốn giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về dòng máy nén khí Piston và máy nén khí trục vít hãy liên hệ với NAPACOMP để được hỗ trợ, tư vấn.

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

Trả lời

Zalo
preloader