Bộ lọc tách dầu máy nén khí

Bo loc tach dau may nen khi 2

Bộ lọc tách dầu máy nén khí có dạng hình trụ, đáy sâu, làm từ chất liệu thép được thiết kế theo kiểu lưới thép xoắn. Dầu sẽ được bơm vào đầu nén để làm mát, bôi trơn, làm kín các khe hở trục vít. Còn quá trình nén dầu sẽ được tách ra khoảng 85% nhờ có lực ly tâm và rơi vào đánh bình dầu.

Bộ lọc tách dầu máy nén khí

Hiện nay nhiều người còn đang nhầm lẫn giữa hai loại đó chính là bộ lọc tách dầu và lọc dầu. Đây là hai bộ phận khác nhau, và có chức năng khác nhau. Bộ lọc tách dầu máy nén khí đóng vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt là đối với các máy nén trục vít ngâm dầu.

Hoạt động của bộ lọc tách dầu máy nén khí 

Bộ lọc tách dầu máy nén khí sẽ hoạt động theo nguyên tắc ly tâm. Được hiểu là sự hỗn hợp bao gồm cả dầu và khí sẽ được đi vào bình chứa dầu. Dầu được đẩy ra ngoài, rơi xuống bình. Và cách hoạt động này sẽ làm cho bộ lọc tách được 85% dầu ra khỏi không khí, 15% còn lại sẽ tồn tại dưới những giọt li ti như sương mù.

Khi những giọt li ti đi qua bộ lọc chúng sẽ gộp lại với nhau thành những hạt lớn. Và khi chúng có trọng lượng nặng thì sẽ rơi xuống đáy bình. Nhờ vậy mà bạn có thể thu được loại khí nén sạch.

Và khi lượng dầu thu được qua quá trình lọc sẽ thu lại. Dầu được lọc sẽ cần phải có một tấm giật được lắp vào sẽ giúp ngăn chặn việc lọc dầu khí hỗn hợp được xảy ra.

Hoạt động của bộ lọc tách dầu máy nén khí
Hoạt động của bộ lọc tách dầu máy nén khí

Nhiệm vụ của Bộ lọc tách dầu máy nén khí

Bộ lọc tách dầu máy nén khí thì nhiệm vụ chính là tách dầu khỏi không khí để thu được thành phầm khí nén hạn chế dầu vào đáp ứng tốt quá trình phục vụ nhu cầu sử dụng.

Các loại máy nén khí trục vít ngâm dầu thì quá trình nén khí xảy ra thì dầu sẽ phun vào đầu nén có tác dụng làm mát, làm kín, bôi trơn, chống oxy hóa cho đầu máy nén khí, tăng tuổi thọ.

Và dầu đóng vai trò quan trọng, nên cần được giữ lại trong đầu máy. Nếu khí nén có lẫn dầu thì cần sử dụng loại khí nén sạch, hạn chế tối đa có thể việc lẫn dầu.

Phân loại bộ lọc tách dầu máy nén khí

Bộ lọc tách dầu máy nén khí được chia làm hai loại đó chính là lọc tách trong và lọc tách ngoài. 

Lọc tách trong

Hầu hết các máy nén khí trục vít có công suất lớn sẽ sử dụng bộ phận lọc tách trong. Sản phẩm sẽ được lắp đặt bên trong bình dầu. Lọc tách trong được đánh giá cao bởi độ tinh lọc hiệu quả, hiệu suất làm việc cao, ít có hiện tưởng sụt áp xảy ra. Do đó sản phẩm sử dụng khá là phổ biến.

Tuy vậy, vị trí lắp đặt của bộ phận này ở bên trong bình dầu nên tương đối là khó khắn khi tháo lắp, thay thế. Chúng cũng có nhiều chi tiết, rắc rối, phức tạp.

Lọc tách ngoài

Bên cạnh đó, bộ phân lọc tách ngoài được bố trí ở bên ngoài bình dầu. Do đó, chúng dễ dàng lắp đặt, thay thế, sửa chữa hơn lọc tách trong. Việc này cũng khá là đơn giản, không phức tạp, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần xoáy đúng chiều gen và lắp dặt bộ lọc vào mới được.

Máy nén khí có hoạt động hiệu quả hay không sẽ phụ thược vào bộ lọc tách dầu riêng biệt phù hợp với loại đó, để đạt được năng suất làm việc tối đa, hiệu quả. Do đó lựa chọn đúng và chuẩn với mục đích và nhu cầu sử dụng đạt mức cao nhất nhé.

Bộ lọc tách dầu máy nén khí sử dụng như thế nào?

Bộ lọc tách dầu đạt được hiệu quả cao về thời gian sử dụng thì bạn cần phải biết đến cách sử dụng của nó. Một bộ lọc tách dầu sẽ có tuổi thọ từ khoảng 4000 giờ đến 8000 giờ. Những yếu tố như: tần suất làm việc, môi trường hoạt động, nhiệt độ, không khí, chất lượng bộ lọc … sẽ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng.

Nếu bộ lọc tách dầu hoạt động với môi trường áp lực cao, có nhiều bụi bẩn, không vệ sinh thường xuyên, thay thế, sửa chữa bảo dưỡng định kỳ thì sẽ làm gián đoạn quá trình hoạt động của hệ thống máy nén khí.

Bạn cũng nên để ý đến tuổi thọ của bộ lọc tách dầu để thay dầu khi cần thiết, và tránh cho máy hoạt động trong không gian môi trường bụi bẩn quá nhiều. Sử dụng bộ lọc tách dầu máy nén khí chuẩn, chất lượng thì cũng cần lưu ý đến việc sử dụng bộ lọc sử dụng gió, lọc dầu máy cùng các bộ phận hỗ trợ khác.

Bộ lọc tách dầu máy nén khí
Bộ lọc tách dầu máy nén khí

Kiểm tra bộ lọc tách dầu máy nén khí như thế nào?

Nếu bạn phát hiện bộ lọc dầu của bạn có vấn đề, gặp trục trặc thì cần phải khắc phục, thay thế và sữa chữa. Việc này cũng cần phải kiểm tra bộ lọc thường xuyên, hiệu quả.

Nếu như lọc tách dầu bị năng, màu của lọc dầu chuyển sang màu bẩn, bạn nhìn thấy có vẩn đục ở phía trên và dưới như nhau thì đây là tín hiệu báo bạn cần phải thay thế bộ lọc tách dầu cho máy nén khí của mình ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải kiểm tra độ chênh lệch áp trên máy nén khí của mình. Thường thì độ chênh lệch áp không được vượt quá 0.2 – 0.3 bar khi máy chạy ở chế độ có tải. Và khi máy chạy ở chế độ có tải, bạn sẽ dễ dàng đo lường được độ chênh lệch áp này.

Việc kiểm tra bộ lọc dầu sẽ giúp bạn phát hiện được việc hao dầu cũng như lượng dầu cần được đảm bảo hoạt động ổn định, liên tục. Nếu có nhiều dầu ở bên trong lọc tách thì đường hồi dầu của bạn cần phải khắc phục ngay.

Thay thế và sữa chữa bộ lọc tách dầu máy nén khí

Sau thời gian dài sử dụng thì chúng ta cần phải thay thế lọc dầu. Các thao tác này phải làm việc một cách chính xác, để không làm gián đoạn quá trình hoạt động của hệ thống máy nén khí.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một bộ lọc tách dầu máy nén khí với số liệu giống như bộ lọc cũ từ thống số, kích thước. Bộ lọc to hay nhỏ cần được điều chỉnh đường hồi dầu sao cho phù hợp.

Sau đó, sử dụng miếng đệm chuyên dụng có một dây kim loại, giúp ngăn chặn tĩnh điện hình thành trong lọc tách. Và hạn chế được các nguyên nhân dẫn đến nổi bình dầu bởi tia lửa do tĩnh điện gây ra.

Và cuối cùng là tháo lắp bộ lọc tách dầu cũ rồi lắp đặt bộ lọc tách dầu máy nén khí đúng vị trí. Cố định chúng lại là được.

Thông tin mua hàng

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

Trả lời

Zalo
preloader