Giải pháp tiết kiệm điện năng cho máy nén khí

tiet kiem dien nang cho may nen khi 3

Máy nén khí tiêu thụ một lượng điện năng vô cùng lớn. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm điện năng từ 10-25%, máy vẫn chạy êm, ổn định. Phương pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí nào cần được áp dụng. Hãy tham khảo các giải pháp hiệu quả sau đây để cùng có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Giải pháp tiết kiệm điện năng cho máy nén khí

Máy nén khí hiện nay được sử dụng nhiều phục vụ cho các mục đích sản xuất khác nhau. Do đó máy tiêu thụ khá nhiều điện năng nhất hiện nay. Chính vì vậy, chúng ta cần có nhiều biện pháp tăng cường tiết kiệm hệ thống máy nén khí để phục vụ cho mục đích giảm thiểu chi phí, tiết kiệm điện, đồng thời tối ưu quy trình vận hành. Và một số cách giúp tiết kiệm điện năng cho máy nén khí như sau:

Tắt máy nén khí không sử dụng

Đây là giải pháp đầu tiên tiết kiện điện năng cho máy nén khí. Lượng điện năng sẽ được tiết kiệm đáng kể nếu máy nén khí không hoạt động trong khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế việc khởi động, và tắt máy nén khí liên tục để tránh cho việc năng lượng bị tiêu hao khi khởi động. Việc này còn giúp cho máy nén khí kéo dài tuổi thọ của máy.

Tắt máy nén khí không sử dụng
Tắt máy nén khí không sử dụng

Đảm bảo áp suất sử dụng phù hợp

Việc sử dụng áp suất phù hợp sẽ giúp cho bạn tiết kiệm điện năng cho máy nén khí đáng kể. Khi bạn sử dụng áp suất cao mà không cần thiết sẽ tạo ra lượng khí nén không cần thiết, tiêu tốn năng lượng lãng phí. Việc của bạn là điều chỉnh áp suất ở mức phù hợp để giảm tải được công suất và tiết kiệm điện năng tốt nhất.

Giảm thiểu sự cố rò rỉ khí trong hệ thống dẫn

Việc rò rỉ khí trong hệ thống cũng là nguyên nhân đến việc gây lãng phí điện năng cho máy nén khí. Máy nén khí cũng vì vậy hoạt động nhiều hơn để có thể cung cấp đủ lượng khí cần thiết. Việc này cần được phát hiện, khắc phúc, giảm thiểu sự cố tới mức thấp nhất để không gây ra tình trạng lãng phí năng lượng không cần thiết. Bạn nên bảo trì, bảo dương các đường ống, van định kỳ để tránh trường hợp này xảy ra.

Tối ưu hóa hệ thống ống dẫn khí nén

Giải pháp tiếp theo đó chính là tối ưu hệ thống dẫn khí nén. Bạn có thể thay ống dài hoặc ống ngăn có thành dày sang những ống có thành mỏng, loại bỏ các kết nối đường ống ở vị trí không cần thiết. Bạn có thể cân nhắc đến việc thay thế đường ống bịt kín bằng dạng ren để tạo độ kín cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn van cụm. Đây là giải pháp cải tiến thịnh hành hiện nay. Các van này sẽ được đặt gần cơ cấu truyền động để rút ngắn chiều dài ống vận chuyển khí nén, giúp tiết kiệm điện nặng tới 32%.

Tối ưu hóa hệ thống ống dẫn khí nén
Tối ưu hóa hệ thống ống dẫn khí nén

Kiểm tra, thay thế bộ lọc khí nén định kỳ

Việc kiểm tra các bộ lọc khí nén định kỳ cũng là việc quan trọng để loại bỏ được các tạp chất và bụi từ không khí nén. Điện năng tiêu thụ máy nén khí cũng sẽ cao lên nếu có sự cản trở của bộ lọc. Và nếu cần thiết bạn cần thay thế bộ lọc khí định kỳ để giúp duy trì hiệu suất hoạt động tối ưu của máy được tốt nhất, tiết kiệm điện năng cho máy nén khí.

Tiết Kiệm điện Năng Cho Máy Nén Khí (4)
Kiểm tra, thay thế bộ lọc khí nén định kỳ

Nên sử dụng máy nén khí tiết kiệm điện năng

Hiện nay máy nén khí có rất nhiều dòng máy giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả. Các máy nén khí này được thiết kế giúp cho hoạt động hiệu suất được tốt nhất, giúp tiêu thụ điện năng ít hơn so với các dòng cũ. Nếu bạn chưa biết lựa chọn máy nén khí nào tiết kiệm điện năng mà giá thành phải chăng thì hãy liên hệ với NAPACOMP để được hỗ trợ, tư vấn.

Bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Sau thời gian dài sử dụng, việc máy nén khí cần được bảo trì, bảo dưỡng cần phải được thực hiện. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì hiệu suất của máy, tiết kiệm điện năng. Bạn cần phải thực hiện việc bảo trì, kiểm tra vệ sinh, bôi trơn cho máy nén khí đúng lịch trình.

Lắp thêm một bộ cảm biến cho hệ thống khí nén

Lắp đặt thêm bộ cảm biến vào máy nén khí sẽ giúp cho quá trình tiêu thụ điện năng được kiểm soát, không tạo được sự thay đổi nguồn nặng nào thêm. Và chính điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp đưa ra nhiều biện pháp sử dụng năng lượng khí nén phù hợp với mục đích sử dụng. Bộ lọc cảm biến bị cặn bẩn, lưu lượng giảm mạnh dẫn đến áp suất giảm mạnh thì cần có bộ cảm biến để phát hiện, làm sạch và thay thế khi cần thiết.

Liên kết với nhà sản xuất thiết bị

Nếu muốn mua hàng chính hãng giúp tiết kiệm điện năng cho máy nén khí thì cần có sự hợp tác với các nhà sản xuất. Và việc này bạn sẽ có một dây chuyền vận hành ổn định phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo hiệu quả cao đến 40%.

Giảm thiểu áp lực làm việc cho các thiết bị sản xuất

Cuối cùng đó chính là hạ chế giảm thiểu áp suất làm việc của máy nén khí ở trên máy móc ở mức độ làm việc khác nhau khi vận hành. Giảm áp suất từ 6 xuống 5 lên toàn bộ máy móc hoàn toàn sẽ không giảm năng suất làm việc của thiết bị để hỗ trợ giảm thiểu nguồn tiêu thụ năng lượng khí nén cho cả hệ thống.

Tiết kiệm năng lượng trung bình phục vụ cho việc giảm áp suất đạt 15%. Nếu không có dụng cụ thiết bị cụ thể đòi hỏi áp suất lớn so với toàn bộ hệ thống, ban có thể dùng bộ tăng áp riêng để có thể làm giảm áp lực và tiết kiệm được nguyên liệu vận hành.

Trên đây là các Giải pháp tiết kiệm điện năng cho máy nén khí bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết đã cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn cần hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc liên hệ với Napacomp:

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

Trả lời

Zalo
preloader