Khi nào thì thay dầu máy nén khí? Lưu ý khi thay dầu

Luu y khi thay dau may nen khi 3

Sau khoảng thời gian dài hoạt động, việc kiểm tra và thay dầu cho máy nén khí công nghiệp trở nên cực kỳ quan trọng để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và tăng cường tuổi thọ.  Vậy khi nào thì nên thay dầu máy nén khí trục vít? Có những lưu ý khi thay dầu máy nén khí nào cần quan tâm. Hãy cùng NAPACOMP tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khi Nào Cần Thay Dầu?

Việc thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại máy nén, điều kiện làm việc và môi trường xung quanh. Nhà sản xuất thường đề xuất tần suất thay dầu dựa trên số giờ hoạt động, có thể dao động từ 500 đến 2000 giờ. Bên cạnh đó, việc kiểm tra mức và chất lượng dầu cũng giúp quyết định thời điểm thay dầu chính xác, cũng như xem xét điều kiện môi trường và ứng dụng cụ thể của máy nén khí.

Sử dụng dầu máy nén khí khi nào?

Thời gian dài sử dụng máy nén khí thì dầu máy nén khí có thể biến chất do nhiệt độ nơi vận hành hay do tác động của oxy hóa, hay là hiện tượng nhiệt phân, có thể do bụi, nước, nhiên liệu…. đều có thể ảnh hưởng đến tính năng bôi trơn, bảo vệ máy nén khí. Và đây là lúc bạn cần xả dầu máy nén khí, và thay mới.

Vậy thay dầu máy nén khí sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng dầu máy dài hay ngắn, chất lượng dầu, điều kiện làm việc của máy nén khí, điều kiện môi trường xung quanh như nhiệt độ, độ ẩm, …. ảnh hưởng trực tiếp đến dầu máy nén khí.

Bạn phải kiểm tra định mức dầu máy nén khí thường xuyên bằng thang đo mức dầu trên bình dầu khí hoạt động. Nếu ở mức giữ ở giữa 2 vạch là được. Còn nếu dầu bôi trơn vượt quá ngạch thì cần dừng máy nén khí, kiểm tra xem có áp suất dư còn lại bên trong hay không. Áp suất dư thì tiến hành xả áp suất dư còn lại, kiểm tra thang đo dầu lần nữa. Và nếu thang đo hiển thị kết quá mức dầu máy nén khi thấp hơn vạch dưới hãy làm tương tự.

Dầu máy nén khí hết độ nhớt không cần phải thay thế. Hiện tượng này xả ra khi một phần dầu nhớt nó bám dính vào phin lọc của bộ lọc tách dầu làm cản trở quá trình tách khí, tăng nhiệt độ nghẹt lọc… thì bạn chỉ cần thay phin lọc, hoặc thay dầu mới hoàn toàn.

Bạn cũng cần thay dầu bôi trơn theo tiêu chuẩn bảo dưỡng của máy nén khí. Sử dụng 1 loại dầu trong suốt quá trình sử dụng. Nếu trong trường hợp thay đổi  nhãn hiệu dầu máy nén khí cần phải rửa bên trong máy cho thật kỹ lưỡng, tránh pha trộn các loại dầu với nhau gây ra các phản ứng làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu máy nén khí.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên định kỳ thay dầu máy nén khí được nhà sản xuất khuyến cáo theo thời gian hoạt động hoặc nhà sản xuất dầu. Đồng thời tùy thuộc vào điều kiện vận hành, môi trường bạn cũng nên cân nhắc đến việc thay dầu sớm hơn.

Lưu ý Khi Thay Dầu Máy Nén Khí (3)
Sử dụng dầu máy nén khí khi nào?

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Lưu ý Khi Thay Dầu Máy Nén Khí (2)
Lưu ý Khi Thay Dầu Máy Nén Khí

Vậy Lưu ý khi thay dầu máy nén khí là gì? Để máy nén khí hoạt động tốt, nâng cao được tuổi thọ bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Cần sử dụng đúng loại dầu máy nén khí phù hợp với máy nén khí, sử dụng dầu chuyên dùng, đặc tính dầu phải phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng
 • Không dùng dầu hỗn hợp cho máy nén khí, không chính hãng dễ làm máy bị hỏng hóc, ảnh hưởng chất lượng, tuổi thọ của máy.
 • Không dùng những loại dầu bôi trơn không chất lượng, không có thương hiệu
 • Lưu ý khi thay dầu máy nén khí bạn phải thay tất cả dầu trong bồn tách dầu khí, bộ làm lạnh dầu, bộ lọc dầu, đường ống, thân máy cần phải được xả sạch…
 • Trước khi thay máy bạn cần phải vận hành máy 5 phút. Mát hút bụi sau đó sẽ tắt đi, nhiệt độ dầu tăng cao thì tiện cho bạn rút hết các tạp chất tồn động bên trong máy.
 • Việc thay dầu máy nén khí, tháo chốt xả dầu của van xả dầu bộ làm lạnh và chốt xả xả đáy bồn tách khí dầu. Sau đó, tiến hành lắp ráp ống nhựa xả dầu, chọn những thiết bị có dung tích tương đương để đựng dầu, mở van xả dầu rồi bắt đầu làm các bước tiếp thoe như: xả dầu, đóng van xả dầu, tháo ống và khóa chốt van xả dầu.
 • Khi tiến hành vận hành đảm bảo vị trí của dầu ỏ vạch giữa đường vạch đỏ
 • Dầu máy nén khí một khi bị biến chất thì nếu tiếp tục vận hành thì dầu sẽ bị kết keo, chưng khô, đọng thành chất dễ cháy gây ra cháy nổ…
 • Về thời gian thay dầu bạn nên lưu ý như sau: Lần đầu thay dầu nén khí sau 500 giờ, lần tiếp theo là 1000 giờ, lần sau nữa là 2000 giờ…
 • Ở nhiệt độ cao khi vận hành hoặc dầu kém chất lượng thì sẽ dễ làm cho máy nén khí phát cháy, do đó, bạn cần phải đảm bảo quản lý theo dõi dầu bôi trơn, chức năng hoạt động của công tắc nhiệt độ, vận hành an toàn.
 • Hãy xả dầu áp lực thấp dưới 4 kg/cm2.G, nhiệt độ dầu máy hút bụi V-Jet thấp dưới 60 độ C để tránh ảnh hưởng tới người khác
 • Khoảng cách dầu cần được rút ngắn nếu sử dụng trong điều kiện môi trường bụi thải, nhiệt độ cao, hóa chất dạng khí ăn mòn…
 • Không trộn lẫn tạp chất với dầu máy nén khí
 • Vận hành máy phải đảm bảo lượng dầu vừa đủ, đúng tiêu chuẩn.
 • Kiểm tra thường xuyên chất lượng của dầu, nếu có biến đổi cần kiểm tra , thay thế bằng loại dầu chất lượng hơn
 • Tuân thủ thời gian định kỳ thay dầu, từng loại máy nén

Trên đây là những lưu ý khi thay dầu máy nén khí có thể bạn đang quan tâm. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn cần mua dầu máy nén khí chất lượng, chính hãng, giá tốt hãy liên hệ với NAPACOMP để được tư vấn, hỗ trợ.

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

 

Trả lời

Zalo
preloader