Tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí bằng cách nào?

Tiet kiem chi phi loc dau nhot may nen khi bang cach nao 2

Chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí thường khá là lớn. Đây cũng là nỗi lo của nhiều đơn vị, doanh nghiệp hiện nay. Sự tác động của môi trường sẽ ảnh hưởng đến vấn đề này rất nhiều. Vậy Tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí bằng cách nào? cho có hiệu quả. Bài viết sau đây NAPACOMP sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này nhé.

Vai trò của việc lọc dầu nhớt máy nén khí

Việc lọc dầu nhớt máy nén khí có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hiệu suất của máy nén khí. Dưới đây là một số lý do vì sao phải thường xuyên lọc dầu nhớt máy nén khí:

  • Loại bỏ tạp chất: Trong quá trình hoạt động, dầu nhớt có thể bắt gặp các tạp chất như bụi, hạt bám và các chất bào mòn từ bề mặt bộ phận máy nén khí. Những tạp chất này có thể gây hao mòn, làm tổn thương bộ phận và làm giảm tuổi thọ của dầu nhớt và máy nén khí. Lọc dầu nhớt giúp loại bỏ những tạp chất này, duy trì sạch sẽ cho dầu và bảo vệ máy nén khí khỏi hỏng hóc.
  • Ngăn tác động tiêu cực của nhiệt độ: Dầu nhớt máy nén khí có thể bị phân hủy và mất tính chất bởi tác động của nhiệt độ cao. Các chất phân hủy này có thể tạo ra các sản phẩm phụ có thể gây hại cho bộ phận máy nén khí và gây ảnh hưởng đến hiệu suất. Lọc dầu nhớt giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của nhiệt độ lên dầu.
  • Duy trì chất lượng dầu: Lọc dầu nhớt giúp duy trì chất lượng dầu bằng cách loại bỏ dầu cũ và thay thế bằng dầu mới, đảm bảo dầu luôn đáp ứng các yêu cầu bôi trơn và làm mát cho máy nén khí.
  • Tối ưu hóa hiệu suất: Dầu nhớt máy nén khí sạch sẽ và chất lượng giúp tối ưu hóa hiệu suất của máy nén khí. Dầu dơ bẩn hoặc đã qua sử dụng có thể làm giảm hiệu suất nén và làm tăng mức tiêu hao năng lượng.
  • Bảo vệ bộ phận quan trọng: Lọc dầu nhớt giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng của máy nén khí như piston, van, trục và bạc đạn khỏi tác động của tạp chất và hạt bụi.

Tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí bằng cách nào?

Hạn chế tối đa bụi bẩn

Để tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén nên hạn chế tối đa bụi bẩn bạn cần phải vệ sinh bộ lọc dầu thường xuyên. Bởi bộ lọc dầu đóng vai trò quan trọng của máy nén khí. Theo như ước tính, chi phí để loại bỏ 1g bụi bẩn chỉ bằng 1/10 chi phí bỏ ra khi bụi bẩn xâm nhập vào dầu.

Và để tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt cho máy nén khí, người dùng nên hạn chế tối đa bụi bẩn. Bạn hãy theo dõi xem nguyên nhân nào gây ra bụi bẩn vào máy. Đồng thời cần phải thường xuyên vệ sinh máy nén khí. Và đặt máy ở môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Bạn không nên lắp đặt máy ở những nơi dễ dàng có sự xâm nhập của bụi bẩn như ở các vị trí gần cửa sổ, ống thông gió, lối ra vào.

Đặt máy nén khí ở nơi có sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế tối đa bụi bẩn
Đặt máy nén khí ở nơi có sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế tối đa bụi bẩn

Chọn loại dầu có thể lọc được

Và chọn loại dầu có thể lọc được cũng giúp tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí hiệu quả. Bởi chất lượng dầu nhớt nó ảnh hưởng đến hiệu năng lọc dầu của máy nén khí. Do đó, người dùng nên chọn loại dầu nhớt có thương hiệu, đạt chất lượng cao. Bạn không nên sử dụng các loại dầu nhớt rẻ tiền bị pha tạp chất hữu cơ mềm, kim loại sẽ làm giảm khả năng lọc dầu. Lưu ý không dùng các loại dầu nhớt có chứa chất phụ gia chưa được hòa tan như các chất polyme dạng sợi, làm ảnh hưởng đến dòng chảy của dầu nhớt.

Bên cạnh đó, các loại dầu nhớt đã cũ, để lâu ngày sẽ chứa các nhiều hạt bụi nhỏ. Hạt này được gọi là ghost riders, có kích thước nhỏ, khó phát hiện. Khi sử dụng kính hiển vi cũng sẽ không phát hiện được. Nếu lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn bộ lọc, phát sinh thêm nhiều chi phí. Và trong trường hợp này, cách tốt nhất là thay loại dầu nhớt mới, thay vì cố gắng lọc dầu.\

Người dùng nên chọn mua dầu nhớt có chỉ số lọc cao, để tiết kiệm chi phí ngay từ ban đầu. Không sử dụng dầu lạnh cùng với dầu nhớt. Điều này có thể gây ra tình trạng làm giảm tuổi thọ của bộ lọc dầu và không tiết kiệm được chi phí.

Chọn bộ lọc có chất lượng tốt

Tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí hãy chọn bộ lọc có chất lượng tốt. Bộ lọc dầu sẽ tác động đến hệ thống, hoạt động của máy nén khí như áp suất, mật độ dòng chảy,… Tuy chi phí mua bộ lọc có chất lượng thường khá cao nhưng về lâu dài thì chi phí vận hành của nó lại thấp hơn so với bộ lọc rẻ tiền.

Bộ lọc dầu nhớt máy nén khí
Bộ lọc dầu nhớt máy nén khí

 

Và để giúp bạn tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí thì nên chọn bộ lọc như sau:

  • Bộ lọc có áp suất thấp: Hệ thống áp suất cao thường sẽ sử dụng các bộ lọc Spin-on hay là bộ lọc dùng 1 lần. Bộ lọc này giúp tăng khả năng giữ bụi bẩn với các bộ lọc áp suất thấp nhưng chi phí cao. Do đó lựa chọn bộ lọc áp suất thấp sẽ tiết kiệm được chi phí
  • Bộ lọc có thủy lực thấp: Bộ lọc thủy lực cao hầu như đều không có van thoát hiểm, đắt hơn so với bộ lọc thường
  • Bộ lọc có kích thước lớn: Những bộ lọc như này sẽ tăng khả năng giữ bụi bẩn và tiết kiệm được chi phí
  • Lọc dầu ấm: Đặt bộ lọc ở thượng nguồn của bộ trao đổi nhiệt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ. Dầu ấm có độ nhớt thấp hơn sẽ cho phép dầu chảy dễ dàng hơn. Ngoài ra nó còn nâng cao khả năng lọc giúp tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí.

Thay bộ lọc đúng thời điểm

Bộ lọc dầu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc loại bỏ các hạt vụi và thành phần của máy nén khí khí khỏi sự xâm nhập chất ô nhiễm. Việc thay bộ lọc chậm sẽ làm giảm khả năng lọc dầu nhưng nếu thay bộ lọc sớm thì tốn kém chi phí.

Hầu hết các loại máy nén khí trục vít không dầu người ta vận hành liên tục nên người dùng cần kiểm tra bộ lọc dầu thường xuyên. Các loại máy piston thì người dùng phải kiểm tra bộ lọc dầu 1 tuần 1 lần. Bộ lọc dầu bị bám nhiều cặn bẩn sẽ cần phải tháo ra, vệ sinh sạch sẽ. Còn sử dụng lâu dài, không hoạt động hoặc hoạt động kém thì nên thay mới.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: ” Tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí bằng cách nào?”. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào cần được tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:

SĐT: 0934879019 – 0934159019 – 0934879019

Website: https://napacomp.vn/

 

Trả lời

Zalo
preloader